Được tạo bởi Blogger.
RSS

Làm thế nào để pha được một tách cà phê Chồn hoàn hảo?






● Điều cốt yếu để pha được ly cafe hương chồn hoàn hảo là thời gian chiết xuất phải vừa vặn trong khoảng 3-4 phút. Nhanh hơn thì nước loãng uống nhạt, lâu hơn thì nước đục uống chát.
● Để được như thế, trước hết lượng cà phê cho vào phin phải được ước lượng ở độ dày khoảng 12-15 mm sau khi đã san phẳng. 
● Thời gian hấp phin có thể co giãn trong 5-10 phút tùy theo nồi hấp, nhưng nhìn thấy cà phê nở, đẩy nắp gạt lên cao là được. 
● Nếu không có nồi hấp, có thể làm nóng phin trước, cho cà phê vào và châm khoảng 15ml nước sôi. Tuy nhiên, cách làm nở cà phê này không tối ưu vì nước châm thường thấm không đều, gây vón ở giữa lớp bột và làm giảm mức độ chiết xuất sau đó. 
● Khi lấy phin ra, cần đè mạnh nắp gài để nén chặt cà phê đã trương nở nhằm hãm bớt tốc độ thẩm thấu của nước pha. 
● Nước pha phải đang sôi để bảo đảm chiết xuất tốt nhất. Cà phê chảy xuống lý tưởng là có màu nâu đỏ và trong, khi soi dưới ánh nắng không thấy bụi than hay bột nhỏ li ti gây đục. 
● Sau khi lọc xong, cần cẩn thận khi cho đường vào vì cafe hương chồn có sẵn vị ngọt. Tốt nhất là thêm vào từng ít một, khuấy và nếm cho đến khi vừa miệng. 
● Thưởng thức cafe hương chồn đen nóng là ngon nhất, chỉ khi nguội mới cần đường để giảm chua. Cà phê Chồn cũng phù hợp để pha cà phê sữa, nhưng đừng làm cà phê đá vì nước đá phá hỏng hương vị hoàn toàn. “Phin cà phê Việt được đánh giá cao nhờ sự đơn giản. Thế nhưng pha được phin cà phê Chồn hoàn hảo lại không đơn giản chút nào.” 
1. Đổ khoảng 20g cà phê bột – tương đương khoảng 1.5 muỗng ăn đầy vào buồng phin và san phẳng bằng nắp gài. 
2. Đặt phin lên đĩa phin, dùng nắp gài nén thật chặt trước khi châm vào khoảng 40ml nước sôi. Khoảng 3-4 phút, phin sẽ chảy hết. 
3. Đặt phin vào trong nồi hấp đang sôi khoảng 5 phút để hơi nước làm bột cà phê trương nở đều trong phin. 
4. Lót giấy lọc trong lòng phin sạch, đổ cà phê đã pha vào để lọc hết cặn và bụi than trước khi thưởng thức.  
ST

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 nhận xét:

Đăng nhận xét